หน้าแรก > การศึกษา > ข่าว   
  [ ฉบับที่ 1156 ประจำวันที่ 1-12-2010  ถึง 3-12-2010 ]

‘คนเป็นคน เพราะคนมีครู ครูเป็นครู เพราะครูมีธรรม’

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
“คุณภาพการศึกษาขึ้นอยู่กับคุณภาพครูเป็นสำคัญ” เป็นคำนิยามที่ต้องยอมรับว่าทำได้ยากแต่หากทำได้จะมีคุโณปการมหาศาล ภาพลักษณ์ครูดีๆ ที่น่าจดจำนับวันจะเลือนหายไปเหลือไว้เป็นความทรงจำเพราะปัจจุบันจะเห็นแต่

ข่าวฉาว คาวโลกีย์ของคนในคราบครู พาดหัวข่าวกันไม่เว้นแต่ละวันไม่ว่าจะเป็น “โผล่อีกครูฉาวก๊งเหล้าเมาหื่นอนาจาร นร.ป.4, วงการครูฉาวหนัก!!” “นักเรียนแจ้ง ถูก “ครูเกย์” ทำอนาจาร” “ครูสาวฉาวเซ็กซ์ ข่มขืนป.6” “อาจารย์หนุ่มขออึ๊บนักศึกษาแลกเกรด” หรือจะเป็นฉาวแนวโหด เช่น “ครูโหด ตบบ้องหูนร. แก้วหูแตก” “แม่แจ้งจับ ‘ครูโหด’ จับ ‘ลูกศิษย์’ โขกหัวกับเสาเลือดคั่งสมอง!!” ฯลฯ

“ครู” ต้องหมายถึง ผู้ที่คอยอบรมสั่งสอน; ผู้ถ่ายทอดความรู้ ผู้สร้าง สรรค์ภูมิปัญญา และพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เพื่อนำไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองของสังคมและประเทศชาติ ทีนี้ใครที่จะมารับหน้าที่เป็นพ่อพิมพ์แม่พิมพ์ของชาติควรต้องผ่านกระบวนการคัดกรองอย่างดี เอาให้ได้หัวกะทิที่เข้มข้น หรือถ้าเปรียบเป็นวัว ก็ต้องเป็นแม่วัวพันธุ์ดีมีน้ำนมเยอะและ ที่สำคัญนมต้องไม่บูด !!

ผู้เขียนได้ลองคิดทบทวนเล่นๆ ว่า ปัจจัยอะไรทำให้ “ครู” มีพฤติกรรม น่าเป็นห่วงเช่นนี้? อาจเป็นเพราะเค้ายังไม่ได้ถูกกล่อมเกลาให้เข้าถึงศาสตร์ของความเป็นครู หรือกระบวนการคิด เทคนิควิธีการสอนยังไม่ถูกต้อง จึงมองย้อนกลับมาที่สถาบันการศึกษาที่ผลิตครูตอนนี้ถ้าพูดกันจริงๆ ก็เหลือไม่กี่สถาบันฯ เพราะอะไร? คำตอบก็คือ แรงจูงใจของนักเรียนที่อยากเป็นครูน้อยมาก แต่รัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจพยายามปรับสิ่งเร้าใจ เช่น นโยบายดึงคนเก่งมาเป็นครู ถ้ามองในระยะยาวแผนนี้อาจใช้ไม่ได้ผล ตราบใดที่ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาวิกฤติอาชีพครูได้ เช่น การยกฐานะความเป็นครู ในทุกพื้นที่ เพื่อเป็นหลักประกัน การมีรายได้ของครูอย่างแท้จริง และเป็นการสร้างความมั่นใจกับผู้ที่จะมาเป็นครูว่าสามารถมีรายได้ที่เพียงพอ ทัดเทียมกับวิชาชีพอื่น เพื่อเป็นมาตรการจูงใจ

จากนั้นค่อยก้าวล้ำเข้ามาตรการคัด+กลั่น+กรอง เด็กเก่ง ดี มีคุณธรรม เมื่อเด็กผ่านกระบวนการคัดกรองที่มีประสิทธิภาพแล้ว ก็จะได้เมล็ดพันธุ์ใหม่และที่สำคัญคุณภาพต้องดีเยี่ยมมีความพร้อมที่จะศึกษาและที่สำคัญต้องมีใจรักในอาชีพครู รัฐบาลก็ต้องพร้อมสนับ สนุนเงินทุน ซึ่งการให้ทุนผลิตครูควรคัดเลือกเฉพาะสถาบันที่มีความถนัด เข้มแข็ง และมีความพร้อมอย่างแท้ จริง ไม่ควรให้ทุกสถาบันเปิดสอนหลัก สูตรครู เพราะจะทำให้ได้บัณฑิตครูกระจัดกระจายไปทั่ว ควบคุมคุณภาพ ลำบากซึ่งจะไม่เป็นผลดีนัก อย่าลืมว่าต้นไม้ไม่ได้งามทุกพื้นที่ แต่ต้องขึ้นอยู่กับสภาพดิน ฟ้า อากาศ สิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ และในการผลิตบัณฑิตครูก็ควรเลือกเฉพาะสาขาที่จำเป็นเพื่อให้ได้ครูรุ่นใหม่ที่เป็นกลุ่มเดียวกันอย่างแท้จริง เมื่อจบออกไปบัณฑิตกลุ่มนี้จะเข้าสู่วิชาชีพครูพร้อมกัน ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการศึกษาได้

และเมื่อครูพันธุ์ใหม่สำเร็จการศึกษาแล้วต้องกลับไปสอนที่โรงเรียนในท้องถิ่นของตน ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยมีครูเก่ง ดี มีคุณธรรม กระจายอยู่ทั่วไปทุกพื้นที่ ลดปัญหาครูชนบทขาดแคลน ซึ่งในที่สุดจะมีผลช่วยปรับยกระดับคุณภาพการศึกษาให้มีความเท่าเทียมกันในด้านคุณภาพมากขึ้นทั่วประเทศ
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com