หน้าแรก > ข่าวปก > ข่าวปก   
  [ ฉบับที่ 1141 ประจำวันที่ 9-10-2010  ถึง 12-10-2010 ]

‘นีโอไลฟ์’ปัดข้อหาแชร์ลูกโซ่

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
โชว์ธุรกิจ‘โปร่งใส เป็นธรรม’

ธุรกิจขายตรงผจญมรสุม หลัง “นีโอไลฟ์” ตกเป็น จำเลยสังคม ถูกยัดเยียดว่าอยู่ในข่าย “แชร์ลูกโซ่” แบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ บอส ใหญ่ “นพรุจ” ออกโรงแจง เป็นธุรกิจ เปิด โปร่งใส สามารถตรวจสอบข้อเท็จ จริงได้ในทุกกรณีและทุกเวลา ยัน ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา สร้างเงิน สร้างงาน เปิดโอกาสให้กับผู้คนมามาก กว่า 7 แสนคน

ภาพลักษณ์ของธุรกิจขายตรง ไม่ใคร่จะสู้ดีอีกครั้ง หลังตกเป็นข่าวใหญ่ผ่านช่องฟรีทีวีรายการหนึ่งที่ตั้งข้อสังเกตมายังค่ายขายตรงดาวรุ่งพุ่ง แรง ว่ามีพฤติการณ์การดำเนินธุรกิจ แบบ “ขายตรงกลายพันธุ์” อยู่ในข่าย “แชร์ลูกโซ่” นั้น ต่อเรื่องนี้ นายนพรุจ เวชกุล ประธานบริษัท นีโอไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยว่า เนื้อหารายการของช่องฟรีทีวี ที่นำเสนอออก สู่สาธารณะนั้น

แม้จะคำนึงถึงเรื่องจรรยาวิชาชีพ สะท้อนจากรูปแบบการนำเสนอ ที่ได้พยายามปกปิด ชื่อ ที่อยู่ ของบริษัทฯ อย่างรอบคอบ รัดกุม แต่กระนั้น ก็เป็นที่เข้าใจได้ไม่ยากว่าบริษัทที่ถูกกล่าวถึงในสกู๊ปข่าวก็คือนีโอ ไลฟ์ฯ โดยเฉพาะบางช่วง บางตอน ของรายการ ที่ได้เปิดเผยรูปภาพถ่ายของตนอย่างเด่นชัด

็หากจะคิดมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น คงไม่สามารถที่จะประเมินได้ โดยเฉพาะภาพลักษณ์บริษัทตลอดระยะเวลา 10 ปีของการดำเนินงาน และเกียรติยศ ชื่อเสียง วงศ์ตระกูล เพราะทันทีที่ข้อมูลข่าวสารถูกเผยแพร่ออกไป เครือข่ายสมาชิกของเราทั่วประเทศหลายแสนคน ก็ถึงกับแตกตื่น ตกใจ บางพื้นที่ไปไกลถึงขั้นลือกันหนาหูว่าผมถูกจับตัวดำเนินคดีกันเลยทีเดียวิ

ประธานบริษัท นีโอ ไลฟ์ฯ ระบุอีกว่า บริษัทฯได้นำเอกสาร หลักฐาน การดำเนินงาน ย้อนหลัง 5 ปี ตั้งแต่ปี 2548-2552 ไม่ว่าจะเป็น รายการสินทรัพย์และหนี้สินของกรรมการและของบริษัท, แบบภ.ง.ด. 50 หรือการเสียภาษีเงินได้, งบการเงิน, หนังสือรับรองบริษัทจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า, ใบสั่งซื้อสินค้าทั้งในและต่างประเทศ, ใบอนุญาตโฆษณาอาหาร และใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับยาแผนโบราณ เป็นอาทิ รวมทั้งสิ้น กว่า 100 รายการ

เพื่อส่งมอบให้กับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง โดยยื่นเรื่องไปเมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา ็เหตุที่มันเกิดเรื่องนี้ขึ้น มาจากการร้องเรียนผ่านทางอินเตอร์เน็ต 3 เรื่อง ในจำนวนนี้มีผู้ระบุชื่อผู้ร้องเพียงเรื่องเดียว โดยตั้งข้อสังเกตถึงลักษณะการดำเนินงานของเราว่าอยู่ในข่ายหมิ่นเหม่หรือไม่ เมื่อหน่วยงานรัฐเรียกให้เราไปชี้แจง พร้อมซักถามในหลายประเด็น บริษัทฯก็สามารถชี้แจงได้ทุกเรื่อง เพราะเราโปร่งใส เป็นบริษัทเปิด ตรวจสอบได้ตลอดเวลา ทุกอย่างดำเนินการตามกฎหมาย และที่สำคัญเรายึดมั่นในจรรยาบรรณมาตลอด 10 ปีิ

นพรุจ กล่าวอีกว่า โดยธรรมชาติของธุรกิจขายตรงนั้น แทบทุกบริษัทจะมีลักษณะใกล้เคียงกัน เนื่องเพราะเป็นธุรกิจที่มีประชาชนผู้บริโภคเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เช่นเดียวกับรูปแบบการเชิญชวนให้ผู้มุ่งหวังเข้ามาสมัครเป็นสมาชิก หรือซื้อสินค้า จะต้องไม่เป็นไปในลักษณะโฆษณาชวนเชื่อ หรือบังคับฝืนใจ

็มันก็มีบ้างที่สมาชิกบางคนอาจใช้คำพูดหรือการโน้มน้าวที่ดูโอเวอร์ไป แต่ก็เพราะมันเป็นธุรกิจที่มีผู้คนเข้ามาเกี่ยวข้องหลักหมื่นหลักแสนคน ซึ่งเราก็มีสมาชิกอยู่มากกว่า 7 แสนคน ก็ย่อมทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนไปบ้าง แต่หากจะเหมารวมเป็นนโยบายของเรา เป็นความผิดของบริษัทฯทั้งหมด ก็คงไม่เป็นธรรมมากนัก เช่นเดียวกันกับทุกสังคม แม้แต่แวดวงข้าราชการ ก็มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ซึ่งเราก็ควรต้องพิจารณาแยกส่วนกันไปิ

อีกหนึ่งประเด็น ซึ่งเป็นที่ค้างคาใจต่อสาธารณชน คือ เรื่องแผนการจ่ายผลตอบแทน ที่บริษัทนีโอ ไลฟ์จะใช้แผนแบบ ็ไบนารี่ิ นั้น นพรุจ ยืนยันว่า เป็นโมเดลธุรกิจซึ่งเป็นที่ยอมรับกันในวงกว้าง และเป็นที่แพร่หลายกันทั่วโลก โดยเฉพาะที่อเมริกา ซึ่งบริษัทฯก็ยึดเอามาเป็นแบบอย่าง โดยไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนแต่อย่างใด ทั้งยังได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการจากสคบ.หน่วยงานผู้กำกับ ดูแล ธุรกิจขายตรงและการตลาดแบบตรง ตั้งแต่เริ่มประกอบธุรกิจเมื่อปี 2544

ขณะเดียวกัน บริษัทฯยังได้ยื่นเรื่องไปยัง สมาคมการขายตรงไทย องค์กรกลางภาคธุรกิจ เพื่อเข้าร่วมเป็นสมาชิกสามัญ และหลังจากคณะกรรมการสมาคมฯได้พิจารณาแผน ไบนารี่ ของบริษัทฯอย่างละเอียด ถี่ถ้วนแล้ว ขณะนี้ อยู่ระหว่างขั้นตอนการรับรองอย่างเป็นทางการ คาดว่าในช่วงปลายปีนี้ จะมีชื่อของ บริษัท นีโอ ไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นอีกหนึ่งในสามบริษัทที่ได้รับการบรรจุชื่อไว้ในสมาคมฯ

็ปัจจุบันผู้ประกอบการในธุรกิจขายตรงที่ดีมีเป็นจำนวนมาก และก็มั่นใจว่า นีโอ ไลฟ์ฯ ได้ยึดมั่นในแนวทางนี้มาโดยตลอด เพราะเจตนารมณ์ของเรา คือ การเป็นบริษัทไทยแท้ ที่ต้องการช่วยสร้างรายได้ สร้างอาชีพ และเปิดโอกาสให้กับคนทุกกลุ่มในสังคม และรายได้หลักที่เกิดขึ้นก็จะมาจากการขายสินค้าเป็นสำคัญิ นพรุจ กล่าวหนักแน่น

...................................................

 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com