หน้าแรก > อสังหาริมทรัพย์ > หมอเมาเล่าให้ฟัง   
  [ ฉบับที่ 1115 ประจำวันที่ 10-7-2010  ถึง 13-7-2010 ]

บทสรุปฟุตบอลโลก2010

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 
ฟุตบอลโลกครั้งนี้ก็จะรู้กันแล้วว่าใครเป็นหมู่เป็นจ่า ในคืนวันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคมนี้ เร็วจริงๆ ครับ พูดถึง ผลงานทีมต่างๆ ที่ผ่านมา ทีมจากทวีปแอฟริกา ได้แก่ แอฟริกาใต้ เจ้าภาพ ไนจีเรีย แคเมอรูน ไอวอรี่โคสต์ แอลจีเรีย ต่างจอดรอบแรกทั้งหมด ซึ่งเป็นผลงานที่น่าผิดหวัง ถึงแม้ว่าจะมี กาน่า ผ่านเข้ารอบมาได้ถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ถือว่าทีมจากแอฟริกาล้มเหลว ถึงแม้ก่อนหน้าการแข่งขันมีข่าวออกมาว่า บรรดาทีมต่างๆ ในทวีปแอฟริกา ต่างทำพิธีกรรม และใช้เรื่องของพ่อมดหมอผีเข้ามาช่วย แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่เป็นผล รวมทั้งตำนานฟุตบอล ไข่มุกดำ เปเล่ ก็เคยทำนายว่า ทีมจากแอฟริกาจะเข้าถึงรอบไฟนอล มีกาน่าที่ใกล้เคียงสุดเข้าควอเตอร์ไฟนอล เรื่องการทำนายที่แม่นที่สุดไม่ใช่พ่อมดพ่อหมอที่ไหน แต่เป็น พ่อหมึกพอล จากเยอรมัน ทำนายถูกถึง 5 ครั้งเข้าไปแล้ว ต่อไปหมึกยักษ์ น่าจะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตในครัว...ขอโทษ ในครอบครัว ของแฟนบอลยุคใหม่ก็เป็นได้

ทีมที่ถือว่าพัฒนาในฟุตบอลโลกครั้งนี้ต้องขอชมทีม จากทวีปเอเชีย ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ ผลงานดูดี ไม่ขี้เหร่ เล่นกับทีมจากยุโรป หรืออเมริกาใต้ได้อย่างสนุก และมีลุ้น ที่น่าสังเกตก็คือว่า ทางสมาคมฟุตบอล สปอนเซอร์ได้ทำงานอย่างเข้มแข็ง เอาจริงเอาจัง เป็นแบบที่ ไทย เอาอย่างได้ ฟุตบอลโลกครั้งนี้ไม่มีอะไรแน่นอน เรื่องราวที่พลิกล็อกมากๆ คือ บราซิล ทีมเต็งหนึ่งตกรอบไปก่อน เวลาอันควร รวมทั้ง อาร์เจนติน่า ที่แพ้ เยอรมัน ไปอย่างถล่มทลาย ทีมจากอเมริกาใต้ มักจะเด่นในเรื่องของ ความสามารถเฉพาะตัวของนักเตะ ต่อบอลดี แต่จุดอ่อน คือ ตัวเล็ก พอโดนนักเตะตัวใหญ่เบียดบดมากก็จะเกิด อาการบาดเจ็บ ขนาดทีม บราซิล ต้องออกมาอุทธรณ์ให้ ท่านเปาช่วยดูแลนักเตะตัวเล็กที่โดนแย็บเอ็นร้อยหวายบ่อยๆ ก็ถูกน็อกได้เหมือนกัน

ในเกมปัจจุบันผมมองว่าทีมไหนที่ครองบอลได้ดีโอกาสไม่แพ้มีถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ยกตัวอย่าง ทีมสเปน เมื่อพบกับ ปารากวัย สเปน ครองบอลถึง 72 เปอร์เซ็นต์ โอกาสทำประตู 15 ครั้ง เอาชนะปารากวัยมาได้ ส่วน ฮอลแลนด์ ในนัดที่พบกับ บราซิล การครองบอลของทั้งสองทีมใกล้เคียงกัน จังหวะการเซฟประตูเท่ากัน อยู่ที่ความเด็ดขาดในจังหวะสุดท้าย ซึ่งฮอลแลนด์ทำได้ดีกว่า จึงผ่านบราซิลมาได้ ส่วน เยอรมัน เป็นกรณียกเว้นในนัดที่พบกับ อาร์เจนติน่า การครองบอลของทั้งสองทีมค่อนข้างใกล้เคียงกัน คือ เยอรมัน ครองบอล 46 เปอร์เซ็นต์ แต่เซฟประตูถึง 7 หน โอกาสทำประตูน้อยกว่าอาร์เจนติน่า แต่ว่าเด็ดขาดกว่าทำให้ชนะอย่างขาดลอย ทีมอุรุกวัย ครองบอลน้อย โอกาสทำประตู 14 ครั้ง เข้ากรอบ 7 ครั้ง แต่ที่ผ่านเข้ารอบาได้เพราะ กาน่า โชคร้าย กว่า

สรุปก็คือ ผมยังเชื่อว่าทีมที่มีการครองบอลดี จะมีโอกาสแพ้น้อย ถึงจะเก่งแค่ไหน แต่ปืนไม่มีลูก ยิงถูกก็ไม่ตาย แต่ที่แน่ๆ คราวนี้จะต้องเป็นการเอาคืนของทีมฝั่งยุโรปแน่ๆ ส่วนหลายชาติอาจต้องผ่าตัดทีมยกใหญ่ หลังจากไม่ประสบความสำเร็จ อย่าง อังกฤษ ฟาบิโอ คาเปลโล่ เตรียมโละนักเตะบางส่วนออก พร้อมกับเสริม เลือดใหม่เพื่อสร้างทีมให้ประสบความสำเร็จ นักเตะทีมชาติอังกฤษชุดปัจจุบันหลายคนทั้ง ริโอ เฟอร์ดินานด์, จอห์น เทอร์รี่, แฟรงค์ แลมพาร์ด และ สตีเว่น เจอร์ราร์ด กำลังอยู่ในช่วงอายุเกินกว่า 30 ปี อาจไม่เหมาะสำหรับแผนการสำหรับทัวร์นาเมนต์ต่อไปคือ ยูโร 2012 และสำหรับ ฟุตบอลโลก 2010 ครั้งนี้ ได้ดึงดูดแฟนบอลเข้ามาท่องเที่ยวในแอฟริกาใต้ นับแสนคน และมีผลทำ ให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือจีดีพี (GDP) ขยายตัว 0.4 เปอร์เซ็นต์ มีเม็ดเงินที่หลั่งไหลเข้าสู่ประเทศครั้งนี้สูงถึง 38,000 ล้านแรนด์ หรือประมาณ 170,000 ล้านบาท เลยทีเดียว ฟุตบอลโลกครั้งนี้ ในรอบท้ายๆ ถือ ว่าเป็นกำไรของแฟนบอลที่ได้ดูทีมดีๆ เล่นกัน อาจจะลำบากใจหน่อยในการเชียร์ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า บทสรุปของ ฟุตบอลโลกครั้งนี้ เราจะได้รู้กันแล้วครับ ในคืนวันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคมนี้

สำหรับท่านที่อยากฟังทรรศนะของหมอเมาเน้นๆ โทร.ไปที่ 1900-222-234 ก่อนการแข่งขันครึ่งชั่วโมง ขอบคุณสำหรับผู้ที่ใช้บริการครับ
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com