หน้าแรก > คมนาคม/ลอจิสติกส์ > Lead   
  [ ฉบับที่ 1103 ประจำวันที่ 29-5-2010  ถึง 1-6-2010 ]

สนามบินสมุย สวยสุดในไทยประทับใจคนทั่วโลก

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 

เมื่อวันที่ 22-23 พ.ค. 2553 ที่ผ่านมา “ทีมข่าวคมนาคม” ได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปกับ “สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส” เพื่อเยี่ยมสนามบินเกาะสมุย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี สนามบินแห่ง เดียวบนเกาะสมุย ซึ่งได้มาตรฐานระดับสากล และมีความสวยงามมากแห่งหนึ่งของสนามบินในประเทศไทย มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว สวยงามท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติในดงสวนมะพร้าว สมกับที่ตั้งอยู่ในเมืองเที่ยวชื่อดังระดับโลก

อีกทั้งยังมีบริการที่น่าประทับใจแบบไทยๆ แต่สะดวก รวดเร็ว แบบมืออาชีพ จึงไม่แปลกที่ สนามบิน สมุย สามารถคว้ารางวัล 1 ใน 10 สุดยอดสนามบินของโลกได้ถึง 3 ปีซ้อน

สนามบินสมุย เริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2527 ในพื้นที่สวนมะพร้าว บนเนื้อที่ 600 ไร่ ในเขต ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2532

ปัจจุบันทางวิ่งบนสนามบินสมุยเป็นสนามบินพาณิชย์ขนาดมาตรฐานสากล มีขนาดความกว้าง 45 เมตร ยาว 2,100 เมตร และ มี Overrun อีกด้านละ 100 เมตร สามารถรองรับน้ำหนักเครื่องบินได้ถึง 45 ตัน มีเส้นทางบินจำนวนมากมายที่ใช้สนามบินสมุยเป็นศูนย์กลาง (ฮับ) ได้แก่ สมุย-พัทยา, สมุย-ภูเก็ต, สมุย-อู่ตะเภา, สมุย-สิงคโปร์ และ สมุย-ฮ่องกง

ส่วนอาคารผู้โดยสาร และอาคารสำนักงานต่างๆ ในสนามบินสมุย มีการออกแบบและก่อสร้าง ในสไตล์ที่คำนึงถึงสภาพสิ่งแวดล้อมของเกาะสมุยเป็นสำคัญ และความกลมกลืนกับธรรมชาติแวดล้อม สร้างด้วยวัสดุที่เป็นไม้ต้นมะพร้าว ลักษณะ อาคารเปิดโล่ง เพื่อให้บรรยากาศเป็นธรรมชาติในรูปแบบของเกาะสมุยมากที่สุด จากไอเดียสุดเจ๋งของเจ้าของสนามบิน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม “หมอเสริฐ” หรือ น.พ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส

นอกจากจะมีรูปแบบที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์แล้ว ยังเป็นสนามบินที่ได้ชื่อว่าสะดวกสบายแห่งหนึ่ง มีมุมพักผ่อนสวยๆ เก๋ๆ ในสนามบินให้เลือก มีบริการอันหลากหลาย อาทิ ร้านอาหาร ร้านขายของชำร่วยท้องถิ่น ร้านหนังสือ ที่ทำการ ไปรษณีย์ หรือแม้กระทั่งบริการสปาเพื่อสุขภาพในบริเวณสนามบิน ส่งผลให้สนามบินสมุยได้รับรางวัลต่างๆ หลายรางวัล โดยเฉพาะรางวัล 1 ใน 10 สนามบินยอดเยี่ยมของโลกประจำปี 2551 โดยสมาร์ททราเวลเอเชีย เว็บไซต์ท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชีย ซึ่งสนามบินสมุยได้รับรางวัลเดียวกันนี้ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 แล้ว

ปัจจุบันสนามบินสมุย มีศักยภาพสามารถรองรับเที่ยวบินกว่า 1.5 หมื่นเที่ยวบินต่อปีทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส

อย่างไรก็ดี เมื่อปี 2546 ที่ผ่านมา มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้กระทรวงคมนาคมหาทางแก้ไขปัญหาการเดินทางทางอากาศสู่เกาะสมุย เนื่องจากมีการร้องเรียนมายังรัฐบาลว่า ค่าโดยสารทางอากาศไปสมุยนั้นมีราคาสูงเกินไป ต้องการ ให้รัฐบาลจัดสร้างสนามยินสมุยแห่งที่ 2 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน โดยกรมการบินพลเรือน (บพ.) หรือกรมขนส่งทางอากาศเดิม ได้ตอบรับนโยบายดังกล่าวและได้มีการศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างสนามบินสมุยแห่งที่ 2

สำหรับผลการศึกษาพบว่า สนามบินสมุยแห่งที่ 2 จะใช้งบประมาณก่อสร้าง กว่า 1,000 ล้านบาท มีขนาดรันเวย์ประมาณ 2,000 เมตร

ในที่สุดเรื่องการก่อสร้างสนามบินแห่งที่ 2 ก็ได้เงียบไป...

การลงพื้นที่ของ “ทีมข่าวคมนาคม” ครั้งนี้ได้สอบถามชาวบ้านในพื้นที่ถึงเรื่องสนามบินแห่งที่ 2 ด้วยว่า มีความคิดเห็นอย่างไร ซึ่งก็มีความเห็นออกมา ว่า

“เท่าที่ดูตอนนี้ ปัญหาอยู่ที่การผูกขาดสนามบิน เพราะมีเพียงสนามบินของ บริษัทการบินกรุงเทพฯ แห่งเดียว ซึ่งการแก้ปัญหาที่ถูกต้องก็น่าจะแก้ที่ต้นเหตุ คือควรจะหาวิธีการลดการผูกขาดสนามบินสมุยในปัจจุบัน การแก้ปัญหาดังกล่าวควรจะคิดถึงระยะยาวด้วยไม่ใช่ทำเอาแต่ได้ หาประโยชน์ใส่ตัวกันอย่างเดียว ควรจะถามความคิดเห็นของประชาชนด้วย การแก้ปัญหาโดยการสร้างสนามบินแห่งที่ 2 ทำไปเพื่อเอื้อประโยชน์แก่คนบางกลุ่มเท่านั้น แต่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนส่วนใหญ่ งบประมาณ ที่มีอยู่ควรจะนำไปแก้ไขปัญหาด้านอื่นๆ ที่น่าจะสำคัญกว่านี้ เพราะตอนนี้เกาะ สมุยก็ดูแย่เต็มที ยิ่งความเจริญเข้ามามาก ความเสื่อมโทรมในด้านต่างๆ ก็เพิ่มขึ้นตามมาด้วย”

ซึ่งเป็นเสียงที่สะท้อนออกมาจากใจของชาวสมุย ถึงรัฐบาลและผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งรวมถึงบิ๊กสนามบินสมุยด้วย

การลงพื้นที่ครั้งนี้ของ “ทีมข่าวคมนาคม” สังเกตเห็นว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติจะบางตาไปหน่อย อาจจะเป็นเพราะช่วงนั้นมีเหตุวุ่นวายทางการเมือง หลายๆ ประเทศได้รับการเตือนห้ามเข้าประเทศไทย บวกกับช่วงนี้เป็นช่วงนอกเวลาฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) ก็ได้แต่หวังว่าหลังจากที่บ้านเมืองสงบนักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามาเที่ยวเมืองไทย เที่ยวเกาะสมุยกันมากขึ้นเหมือนในอดีตที่ผ่านมา
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com