หน้าแรก > การเมือง > ข่าวการเมือง   
  [ ฉบับที่ 1071 ประจำวันที่ 30-1-2010  ถึง 2-2-2010 ]

‘ซอยมัยลาภ’

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 

> มหากาพย์ผลงานที่ไม่มีจุดเริ่มต้นและสิ้นสุด

ต้องยอมรับความจริงว่ามันเป็นความทุกข์ของคนในละแวกซอยมัยลาภ พื้นที่ใกล้เคียงและคนที่สัญจรไปมาจนไม่อาจจะทนนิ่งดูดายอีกต่อไป จำเป็นต้องหยิบเอาปัญหาที่เกิดขึ้นมาสะท้อนผ่านไปยังผู้ที่รับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นคณะผู้บริหารกทม.ภายใต้การนำของ “ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร” ผู้ว่าฯกทม.รวมถึงตัวแทนจากพรรคการเมืองทั้งที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สมาชิกสภากทม. (ส.ก.) รวมถึงสมาชิกสภาเขต (ส.ข.) ได้ใส่ใจต่อปัญหามากยิ่งขึ้น ไม่ใช่ปล่อยปะละเลยทิ้งปัญหาคาราคาซังอยู่อย่างนี้

เหตุเพราะนับจากอดีตกระทั่งปัจจุบัน เรื่องของโครงการปรับปรุงซอยมัยลาภได้กลายเป็นมหากาพย์แห่ง ตำนานของคนในสังคมที่ไม่มีวันเริ่มต้น และสิ้นสุดไปแล้ว ยิ่งเมื่อคณะอนุกรรมการการโยธาและผังเมือง ชุดที่ 4 ที่มี นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ก. ห้วยขวาง เป็นประธาน ได้หยิบเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาพร้อมทั้งได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องอย่าง นายบพิธ แสงแก้ว ผู้อำนวยการเขตลาดพร้าว ตลอดจน เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธา มาชี้แจง ทำให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นว่าหลายปีที่ผ่านมาเกิดอะไร ขึ้นกับซอยมัยลาภ ซึ่งทีมข่าว “สยามธุรกิจ” ใคร่จะขอนำรายละเอียดของคำชี้แจงมา ถ่ายทอดถึงมหากาพย์งานก่อสร้างที่เกิดขึ้น

ซอยมัยลาภ (รามอินทรา 14) เป็นถนนที่ใช้เป็นเส้นทางลัดในการเชื่อมผ่านไปยังถนนสายสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นถนนเกษตร-นวมินทร์ (ประเสริฐมนูกิจ) ถนนพหล โยธินหรือแม้แต่ถนนวิภาวดี รังสิต ฉะนั้นในชั่วโมงเร่ง ด่วนการจราจรในซอยจึงค่อนข้างจะพลุกพล่าน

ขณะเดียวกันจากสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น พบว่าซอยดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของ 2 เขตพื้นที่คือเขตลาดพร้าว และเขตบางเขน โดยมีเขตทางช่วงกว้างที่สุดประมาณ 20 เมตร ส่วนแคบที่สุดประมาณ 10 เมตร มีผิวจราจร 2 ช่องทางเป็นแอสฟัลต์ ไหล่ทางมี 2 ลักษณะ กล่าวคือบางช่วง เป็นร่องน้ำซึ่งขุดดินมาเสริมถนน บางช่วง เป็นไหล่ทางหินคลุกลูกรัง ซึ่งมีการวาง ท่อระบายน้ำเป็นช่วงๆ แต่ไม่ได้มาตรฐานและอยู่ในสภาพที่ชำรุดเสียหาย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้การระบายน้ำไม่สะดวก ประกอบกับปัจจุบันมีการพัฒนา พื้นที่และมีประชาชนสัญจรไปมาและสร้างบ้านพักอาศัยเป็นจำนวนมากจึงทำให้การระบายน้ำมีปัญหาน้ำท่วมขังเวลาเกิดฝนตกหนัก

ที่น่าสนใจก็คือการปรับปรุงซอยที่ว่านี้ไม่ใช่เพิ่งจะเริ่มในช่วง 1-2 ปีที่ผ่าน มา แต่เป็นโครงการที่มีอยู่เดิม โดยมี ชื่อว่าโครงการขยายถนนซอยกล้วยไม้ ในโครงการการพัฒนาระบบจราจรในพื้น ที่ปิดล้อม 20 พื้นที่ของกทม.ขั้นที่ 1 ระยะที่ 2 ที่สำนักงานคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (สจร.)ได้ทำ การศึกษาในปี 2540 และคณะรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กทม.ดำเนินการ โดยมี สำนักการโยธา เป็นผู้รับผิดชอบ และได้เสนอขอจัดสรรงบประมาณเรื่อยมาตั้งแต่ปี 2547 เป็นโครงการต่อเนื่องใน 2 เขตพื้นที่ ลักษณะเป็นถนนขนาด 4 ช่องจราจร กว้าง 20 เมตร พร้อมทาง เท้าทั้งสองฝั่งยาวประมาณ 3,414 เมตร อยู่ในพื้นที่เขตลาดพร้าวมีความยาวประมาณ 1,950 เมตร (เริ่มต้นจากคลองโคกครามรวมถึงถนนประเสริฐ มนูกิจ) พื้นที่เขตบางเขนยาวประมาณ 1,464 เมตร (เริ่มต้นจากคลองโคกคราม ถึงถนนรามอินทรา)

จะเห็นได้ว่าถ้านับจากจุดเริ่มต้นศึกษาความเป็นไปได้ของสจร.กระทั่งถึงวันนี้ เป็นระยะเวลานานกว่า 10 ปี แต่จนกระทั่งบัดนี้ยังไม่รู้ว่าโครงการที่ว่า นี้ก้าวเดินกันไปทางไหน ยิ่งเมื่อฟังจากคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่เขตลาดพร้าวที่ระบุถึงพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดินในซอยซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2550 กระทั่งถึงปัจจุบันพบว่ากำลังจะครบกำหนด 3 ปี นั่นหมายความว่าจะต้องมีการขอต่อพระราชกฤษฎีกาเวนคืนออกไปอีกจนกว่าจะได้เริ่มโครงการปรับปรุง เพราะจนถึง ณ เวลานี้การเจรจาในพื้นที่สำหรับแนวทางเวนคืนก็ยังไม่เป็นที่เรียบร้อย

แต่ที่ถือเป็นเรื่องน่าเศร้าใจก็คือ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทางเขตลาดพร้าวมีความพยายามที่จะขอรับการจัดสรรงบประมาณเพื่อการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อนการปรับปรุงครั้งสำคัญจะเกิดขึ้น ดังจะเห็นได้จากปี 2551 ที่ผู้อำนวยการเขตลาดพร้าวในขณะนั้นได้ทำหนังสือถึงสำนักการโยธา (กองแผนงานและประสานสาธารณูป โภค) ของบประมาณจำนวน 6,071,000 บาท แต่ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากสำนักการโยธาระบุว่าเป็นการทำงานและของบประมาณซ้ำซ้อน หากจะแก้ไขสภาพผิวจราจรที่ชำรุดเห็นควรให้สำนักงานเขตลาดพร้าวแจ้งสำนัก งานก่อสร้างและบูรณะ สำนักการโยธา ดำเนินการซ่อมแซม

ความคืบหน้าล่าสุดมีรายงานข่าวแจ้งว่าในส่วนของสำนักการโยธาได้วาง 2 แนวทางในการแก้ปัญหาตั้งแต่ ประสานไปยังรัฐบาลเพื่อของบจากโครงการไทยเข้มแข็ง แต่ก็คาดกันว่าคงไม่ประสบความสำเร็จ ขณะเดียวกันก็อาจจะเสนอโครงการเข้าสู่การพิจารณาในปีงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2554

โครงการปรับปรุงซอยมัยลาภ คงเป็นอีกหนึ่งในหลายโครงการที่เกิดขึ้น และสะท้อนให้เห็นอะไรบางอย่าง โดยเฉพาะการทำงานในภาคของการ เมือง ทั้งสมาชิกสภากทม.และสมาชิกสภาเขต รวมถึงคณะผู้บริหารกทม. ที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ยังไม่เคยเห็นนักการเมืองรายใดที่คิดจะผลักดันโครงการอย่างเป็นจริงเป็นจังสักคน ไม่ว่าจะเป็น อดีตส.ก.แจ๋ว บุณฑริกา ประสงค์ดี ที่ผ่านงานการเมืองในพื้นที่ ซ้ำยังเป็นคนเก่าแก่ในละแวกดังกล่าว แต่ก็ไม่เคยใส่ใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น หรือแม้กระทั่งรายล่าสุดอย่าง ส.ก. กษิดิ์เดช ชุติมันต์ ก็ไม่ได้ใส่ใจต่อปัญหา ที่เกิดขึ้น หนำซ้ำหน้าตาเป็นอย่างไร คน เขตลาดพร้าวเขาบอกจำไม่ได้แล้ว ขณะที่ ฝั่งเขตบางเขน ส.ก.ปราณี เชื้อเกตุ จะมีโอกาสได้รับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้น สักแค่ไหนเป็นเรื่องที่น่าคิด

ก็ได้แต่หวังใจเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการปรับปรุงซอยมัยลาภ ทั้งในส่วนของเขตพื้นที่ลาดพร้าวและเขตบางเขน จะได้ข้อสรุปที่จบลงในยุคของคณะผู้บริหารกทม.ยุคนี้ เป็นการเปิดศักราชใหม่แห่งการเปลี่ยนแปลง ปรับโฉมหน้าซอยมัยลาภ เพื่อการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนต่อไป

 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com