หน้าแรก > อสังหาริมทรัพย์ > ข่าวอสังหาริมทรัพย์   
  [ ฉบับที่ 1059 ประจำวันที่ 19-12-2009  ถึง 22-12-2009 ]

กล้ามโตด้วยไข่ขาวผง

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 

ผู้ชายใครๆ ก็อยากมีกล้ามเนื้อที่สวยงาม ซึ่งถ้าเป็นนักกีฬาด้วยแล้วการมีกล้ามเนื้อที่สมบูรณ์เป็นสิ่งที่สำคัญโดยเฉพาะนักเพาะกาย ซึ่งคนกลุ่มนี้มีความต้องการโปรตีนผง หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกว่า เวย์ ซึ่งถ้าถามนักเพาะกายอาชีพว่าแหล่งอาหารโปรตีนที่ดีที่สุดสำหรับเขาคืออะไร คำตอบที่ได้คงไม่พ้นเวย์ (whey)

สำหรับองค์ประกอบของเวย์โปรตีน เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมไปใช้ได้ง่ายและรวดเร็ว เมื่อย่อยเวย์โปรตีนออกเป็นกรดอะมิโนจะพบ ว่าเวย์โปรตีนมีกรดอะมิโนที่จำเป็น (essential amino acids และ conditionally essential amino acids) อยู่ครบ และมีกรดอะมิโนชนิด branched chain amino acids (BCAA) (ได้แก่ leucine, isoleucine และ valine) อยู่มากที่สุดในบรรดาอาหารธรรม ชาติ BCAA เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการ มากเป็นพิเศษเมื่อมีการออกกำลังและในช่วง ที่ร่างกายมีการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอหรือสร้าง เนื้อเยื่อเพิ่มเติม

ทั้งนี้ เวย์โปรตีนถือเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่เป็นโปรตีนผงที่ได้นำเข้า มาจากต่างประเทศและวางจำหน่ายในช่องทางเฉพาะสถานที่ออกกำลังกาย ร้านจำหน่ายผลิต ภัณฑ์เสริมอาหาร หรือผ่านระบบขายตรงเท่านั้น จึงทำให้เครื่องดื่มโปรตีน นี้มีราคาค่อนข้างสูงโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2-3 พันบาท ต่อ 1 กิโลกรัม

เหตุนี้ในปัจจุบันหลายคนจึงหันมารับประทานไข่ขาวต้ม หรือไม่ก็ไข่ขาวผงแทน สำหรับประเทศไทยนั้น ได้ผลิตไข่ไก่ส่งออกก็จริง แต่ขณะเดียวกันก็ต้องนำเข้านมจากต่างประเทศด้วยเช่นกัน เป็นเหตุให้โปรตีนที่มีขาย กันอยู่ที่ผลิตจากนม มีราคาแพง

ทั้งนี้ จึงได้มีการคิดค้นเพิ่มมูลค่าให้กับไข่ไก่ โดยนำไข่ไก่ที่ไม่ได้ขนาดตามที่ขายตามตลาดมา ผลิตเป็นไข่ผงด้วยวิธีการฉีดเป็นฝอย ที่อุณหภูมิ 134 องศา เพื่อให้ได้ผงสีขาวละเอียด และฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมากับไข่สด ขณะเดียวกันยังต้องทำการสกัดเอาน้ำตาลที่มีในไข่ดิบ ก่อนนำมาฉีดเป็นฝอย ที่อุณหภูมิ 137องศาเซลเซียส ทำให้ได้ผงสีขาว ละเอียด ที่ต้องสกัดเอาน้ำตาลออกก่อน เพื่อที่จะไม่มีผงสีน้ำตาลจากน้ำตาลไหม้ เวลาละลายน้ำจะได้น้ำเหนียวใส ไม่มีสี มีกลิ่นเล็กน้อย คุณสมบัติยังใกล้เคียงกับไข่ดิบ แต่ ปราศจากเชื้อโรค เพราะผ่านความร้อนมาแล้ว

โดยไข่ขาวผงมีโปรตีน สูงถึง 85% ปราศ จากไขมัน และคอเลสเตอรอล เหมาะกับผู้ที่ดื่มนม หรือโปรตีนจากนม ไม่ได้ เนื่องจาก ไม่มีน้ำย่อย ที่ย่อยสารอาหารในนมได้ ทำให้ เกิดอาการท้องอืด สำหรับไข่ขาวผงนั้นจะทำมาเป็นแบบไข่สุกอย่างเดียว สาเหตุก็เนื่อง จากถ้าไข่ขาวแบบเหลวที่ตอกออกมาจากเปลือกไข่แล้ว จะเป็นแหล่งอาหารชั้นดีเยี่ยมของจุลินทรีย์ การพาสเจอไรซ์จะฆ่าเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ไม่นิยมทำ ยูเอชที เพราะว่ามันจะทำให้ไข่บางส่วนสุก

การที่ทำให้แห้งทั้งที่ยังไม่สุก ก็คือ การเอาเชื้อโรคแฝงเข้าไปด้วย ซึ่งยังไงก็ไม่ผ่านการตรวจคุณภาพแน่นอน จึงนิยมทำให้สุกก่อน ถึงแม้ไข่ที่สุกจะเป็นวุ้นแข็ง เขาก็มีเครื่องมือที่สามารถบดให้ละเอียด และหลังจากนั้นก็เอาไปผสมกับน้ำให้เป็นของเหลว ทำให้อุณหภูมิลดต่ำลง แล้วก็ไปทำให้แห้งด้วยสเปรย์ในห้องอบร้อน ซึ่งจะทำให้น้ำระเหยออกอย่างรวดเร็ว และก็ได้ไข่ขาวผงมาขาย ไข่ขาวผงนั้น สามารถตักแล้วชงกินได้เลย ซึ่งจะมีกลิ่นหอมไม่คาว แต่จะมีรสเค็มนำอยู่นิดหน่อย
 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com