หน้าแรก > การตลาด > ข่าวการตลาด   
  [ ฉบับที่ 1032 ประจำวันที่ 16-9-2009  ถึง 18-9-2009 ]

‘เอ็มเค’ย้ำภาพร้านอาหารครอบครัว

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 

> เท 20 ล้านส่งภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่

“เอ็มเค” ฉลอง 300 สาขา อัดแคมเปญใหญ่ “อิ่มท้อง ลุ้นทอง” พร้อมเดินหน้าขยายสาขาต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดต่างประเทศ เน้นญี่ปุ่น และเวียดนาม พร้อมตอกย้ำภาพลักษณ์ร้านอาหารครอบครัว เท 20 ล้าน ส่งภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ คาดสิ้นปีปิดยอดขาย 8,800 ล้าน

นายสมชาย หาญจิตต์เกษม รองกรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจสาขา บริษัท เอ็มเค เรสโตรองค์ จำกัด เปิดเผยว่า เพื่อฉลองที่เอ็มเคเปิดดำเนิน การครบ 300 สาขา บริษัทจึงได้จัด แคมเปญใหญ่ ภายใต้แนวคิด “มีชีวิตชีวาขึ้นเสมอที่เอ็มเค” เพื่อตอบแทนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการที่ร้านเอ็มเค โดยแคมเปญดังกล่าวจะประกอบด้วยกิจกรรมลุ้นรางวัล “อิ่มท้อง ลุ้นอิ่มทอง” ด้วยการแจกรางวัลรวมทั้งสิ้น 3,600 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 8 ล้านบาท และได้มีการออกภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ เพื่อสื่อสาร และตอกย้ำแนวคิดหลักของแบรนด์เอ็มเค คือ “อยากให้เมืองไทยสุขภาพดี คนไทยมีชีวิตชีวาขึ้น”

ปัจจุบันเอ็มเคมีสาขาทั้งสิ้นรวม 300 สาขา โดยมีสาขาห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล ชลบุรี เป็นสาขาที่ 300 โดยตลอดเวลาที่ผ่านมาเอ็มเคให้ความสำคัญกับการพัฒนาในทุกๆ ด้านอย่างต่อเนื่อง ดังปณิธาณที่ว่า “เอ็มเค อยากให้คนไทยมีสุขภาพดี”

สำหรับภาพยนตร์โษณา TVC ตัวใหม่ของเอ็มเค ได้ใช้งบประมาณ 20 ล้าน บาท เพื่อตอกย้ำแนวคอนเซปต์หลักของเอ็มเค “เอ็มเค อยากให้คนไทยมีสุขภาพดี” “การบริหารจัดการ สาขาจำนวน 300 สาขา ทำให้เอ็มเคต้อง วางแผนการดำเนินงานต่างๆ อย่างละเอียด และรอบคอบ และนำไปสู่การสร้างมาตรฐานเฉพาะสำหรับเอ็มเค เพื่อให้บริการที่ตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้าให้ได้มากที่สุด ซึ่งคือการบริหารจัดการด้วยแนวคิด QCQS ได้แก่ ความรวดเร็วในการให้บริการ คือ Quickness, ความสะอาดของอุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร Cleanliness, คุณภาพของอาหารที่มีการตรวจสอบมาตรฐานอย่างเข้มงวด Quality, และการให้บริการที่เป็นเลิศ Service”

นายสมชายกล่าวต่อว่า นอกจากจะ ประสบความสำเร็จกับตลาดในประเทศแล้ว เอ็มเคยังได้ขยายธุรกิจในต่างประเทศด้วยการบริหารระบบแฟรนไชส์ร้านเอ็มเคสุกี้ โดยได้เปิดให้บริการในประเทศญี่ปุ่น จำนวน 16 สาขา และในอนาคตยังได้เตรียมขยายสาขาไปยังต่างประเทศอื่นอีก โดยในปี 2553 บริษัทวางแผนจะเปิดสาขาใหม่ร้านเอ็มเค จำนวน 20 สาขา

สำหรับการขยายร้านในต่างประ เทศในภูมิภาคเซาธ์อีสต์เอเชีย จะเน้นที่ญี่ปุ่น และเวียดนาม โดยในเวียดนามเน้นรูปแบบการบริการภายใต้คอนเซปต์ Networking เนื่องจากว่าประชาชนในประเทศมีค่านิยมทานอาหารระดับปานกลาง

ส่วนภาพรวมของเอ็มเคยังคงรักษาการเติบโต โดยมาจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการขยายสาขาใหม่ๆ ต่อเนื่อง ด้วยแผนการสื่อสารการตลาดเชิงรุก เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ร้านอาหารของครอบครัว และกลุ่มเพื่อน ทั้งการทำกิจกรรมการตลาด และสร้างแบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละช่วงเทศกาล เช่น ช่วงปิดภาคการศึกษา หรือช่วงเทศกาลวันสำคัญต่างๆ เป็นต้น

“เอ็มเค ยังคงมองหาโอกาสทาง การตลาดใหม่ๆ ต่อไป เพื่อขยับขยายธุรกิจร้านอาหารที่มีโอกาส และเหมาะกับความชำนาญของบริษัท ทั้งการลงทุนในประเทศ และต่างประเทศ ทั้งนี้ เอ็มเค ตั้งเป้าหมายยอดขายในปีนี้จะมีอัตราการเติบโตประมาณ 5% จากปี 2551”

นอกจากนี้ บริษัทตั้งเป้าในการขยายสาขาเพิ่มเติมขึ้นอีก 15-20 สาขาต่อปี เฉลี่ยเดือนละประมาณ 1-2 สาขา เติบโตกว่า 8-10% สำหรับการขยายสาขานั้น จะมีทั้งร้านขนาดเล็ก ประมาณ 25-30 โต๊ะต่อร้าน และร้านขนาดใหญ่ ประมาณ 150 โต๊ะต่อร้าน โดยจะลงทุนร้านละประมาณ 7-8 ล้านบาท หรือคิดเป็น 35,000-40,000 บาทต่อตารางเมตร “และยังสร้างบรรยากาศความสนุกภายในร้าน ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเต้นภายในร้านให้ลูกค้าดูในระหว่างรับประทานอาหาร ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี”

ส่วนการทำบุฟเฟ่ต์นั้น จะทำเฉพาะร้านเอ็มเค โกลด์เท่านั้น โดยเริ่มทดลองที่สาขาพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ เอสพลานาด ศาลาแดง และเอกมัย ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี
ในราคาเริ่มต้น 299 บาทขึ้นไปโดยใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ก่อนจะขยายสาขาอื่นต่อไป

อย่างไรก็ตาม บริษัทตั้งเป้ายอดขายในปีนี้ประมาณ 8-10% หรือคิดเป็นมูลค่า 8,800 ล้านบาท ปัจจุบันลูกค้ามียอดการใช้จ่ายต่อบิลประมาณ 220-240 บาทต่อบิล

 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com