หน้าแรก > ธุรกิจประกัน > Comment   
  [ ฉบับที่ 997 ประจำวันที่ 16-5-2009  ถึง 19-5-2009 ]

ฟีนิกซ์ประกันภัย

   + อันดับข่าวอ่านมากที่สุดนี้
หุ้นไทยคลายกังวลอเมริกาลดงบฯ ...
ท้องถิ่นเฮ!ปรับเงินเดือนใหม่ ป.ตรีให้ 1.3 หมื่น/ขยับซี ...
ส.อ.ท.ร้าวลึกประกาศไม่เผาผี "ธนิต" เอาคืนฟ้องกลับ "พยุ...
ผู้ว่าฯ "ไร้รอยต่อ" !?!...
โค้กเถลิงเจ้าบัลลังก์ "น้ำดำ" สบช่องคู่แข่งอ่อนแรง/กวาด...
"แอร์เบอร์5" ร้อนรับไฟวกฤติ "รุ่นประหยัด-ราคาถูก" เปิดศ...
ดึง4ยอดมวยไทยร่วมศึกมาราธอน-“สมรักษ์”เดิมพัน”เจริญทอง”1...
 
 


หนูลองยา...กฎใหม่

การบ้านการเมืองบ้านเรา เริ่มเข้ารูปเข้ารอย เหลือแต่ การเงินการค้าเท่านั้นเองที่ยังมีปัญหาอยู่ ส่วนจะแก้ไขได้อย่างไร ขึ้นอยู่กับฝีมือรัฐบาลอภิสิทธิ์จะใช้วงเงินกู้ 1.4 ล้าน ล้านบาทได้อย่างมีมรรคผล ตามความหมายของเงินต่อเงิน หรือไม่

แต่ถ้าผลออกมาเป็นผลาญเงิน ความบรรลัยย่อมมีไปถึงลูกหลาน

วงการประกันภัยก็เช่นกัน ความเป็นเลิศด้านประกันภัยจะไปสู่เป้าหมายที่วางไว้หรือ ไม่ขึ้นอยู่กับ "จันทรา บูรณฤกษ์" เลขาธิการคปภ.จะวางรากฐานของระบบกติกาใหม่ได้สมบูรณ์แบบแค่ไหน

ล่าสุด มีเสียงบ่นดังๆ จากภาคเอกชนว่า กฎกติกา ที่ออกมาตั้งอยู่บนรากฐานของ อัตตามากเกินไป จึงทำให้ 2 ระบบงานที่ต้องเดิน ทั้งงานด้านกำกับและด้านส่งเสริม เกิดความขัดแย้งกันเอง

อย่างไรก็ตาม เสียงบ่นเหล่านี้ต้องขอให้ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณในการรับฟัง เพราะบางครั้งเสียงวิพากษ์ วิจารณ์ในบางประเด็นตั้งอยู่บน อคติเหมือนกัน

อย่างเช่นกรณีของฟีนิกซ์ ประกันภัยที่เพิ่งโดนคำสั่งระงับประกันภัย ถ้าว่ากันตามเนื้อผ้าแล้ว คนในแวดวงเองน่าจะกังขากันว่าทำไม! รีบเร่งออกคำสั่งระงับประกันภัย

แต่กลับมากังขาในเรื่องของ 2 มาตรฐานคำสั่งออกแล้วแต่ไม่ได้ประกาศทางเว็บ ไซต์ ทั้งๆ ในกรณีของวิริยะประกันภัย

แค่พลาดพลั้งในการจ่ายสินไหมล่าช้าไปไม่กี่วันและโดนเปรียบเทียบปรับ ทางสำนักงานคปภ.กลับเร่งรีบประกาศทางเว็บไซต์

จะประกาศหรือประจาน เรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็ก แต่ถ้าบริษัทไหนโดนเท่ากับโดนประหารทางด้านการตลาดอย่างเสมอภาค

ประเด็นของฟีนิกซ์ประกันภัยถ้าเราไม่มองบนผลประโยชน์แห่งตน เราจะเรียนรู้ในหลายเรื่องของผลพันธ์ของกฎกติกาใหม่ที่เริ่มบังคับใช้

ระบบ "Early Warning" ที่ได้จัดวางไว้จะได้พิสูจน์กันเสียทีว่า ควรจะให้น้ำหนักไปทางไหนมากกว่าระหว่าง "นิติรัฐ"หรือ "นิติธรรม" และรวมไปถึงตัววัดค่าอื่นๆ ตั้งอยู่บนข้อเท็จจริงของความเป็นจริงทางสังคมมากน้อยแค่ไหน

อาทิประเด็นหรือสินทรัพย์ที่นับเป็นเงินกองทุน ซึ่งปัจจุบันต้องเป็นสินทรัพย์สภาพคล่องที่แปลงเป็นเงินสดได้ทันทีสถานเดียว แต่เมื่อมีปัญหาขึ้นมาสินทรัพย์ที่ว่าคล่องๆ มันก็หายคล่องเหมือนกัน ไม่เหลืออะไรนำมาชดใช้ให้กับผู้เอาประกัน

ไม่เหมือนกับอสังหาริมทรัพย์แม้ไม่มีสภาพคล่อง แต่มันเป็นทรัพย์ชิ้นสุดท้ายที่มีโอกาสเหลือนำไปชดใช้ให้กับผู้เอาประกันภัย

เพราะไม่มีความคล่องในการแปลงสภาพก่อนล้มบนฟูก

แน่นอนครับ! ฟีนิกซ์ประกันภัยคือหนูลองยาตัวแรกทึ่จะพิสูจน์กันว่าระบบที่วางไว้ดีเลิศประเสริฐศรีแค่ไหน

จริงอยู่ความผิดของฟีนิกซ์ประกันภัยคือการดำรงเงินกองทุนไม่ครบตามกฎหมาย จึงไม่อยู่ในเขตแดนของระบบเตือนภัย ทางสำนักงานคปภ.เสนอบอร์ดพิจารณาดำเนินการตามมาตรา 27 ของพ.ร.บ.ประกันวินาศภัยได้ทันที

สั่งระงับประกันภัยและเพิ่มเงินกองทุนให้ได้ภายในสามสิบวัน

แต่ถ้าไม่สามารถแก้ไขได้ สำนักงานคปภ.สามารถที่จะนำเอากระบวน การของระบบเตือนภัยมาใช้ได้เช่นกัน ซึ่งเลขาธิการจันทราเองก็ยืนยันว่าจะใช้ทั้ง 2 แนวทางในการแก้ไขปัญหาฟีนิกซ์ประกันภัย

จึงถือได้ว่าฟีนิกซ์เป็นหนูลองยาที่สมบูรณ์แบบจริงๆ เพราะต้องไม่ลืมว่ารากฐานของปัญหาฟีนิกซ์ประกันภัย มันไม่เหมือนกับปัญหาของบริษัทอื่นๆ ที่โดนคำสั่งระงับประกันภัยมาก่อนหน้า

ดังเห็นได้จากท่านเลขาธิการจันทราได้ให้ข้อมูลจากสื่อมวลชนว่า ปัญหาของฟีนิกซ์ประกันภัยไม่เหมือนกับสัมพันธ์ประกันภัย เพราะมีขนาดเล็กกว่า ขาดทุนสะสมไม่มาก เงินกองทุนที่ขาดไม่มากเกินไป และที่สำคัญปัญหาร้องเรียนในกรณีที่ไม่จ่ายสินไหมมีน้อยมาก

ดังนั้นผมประเมินได้เลยว่าเหตุผลเดียวที่ต้องมีคำสั่งระงับประกันภัยคือต้องปฏิบัติไปตามกระบวนการดำเนินงานตามขั้นบันไดของระบบใหม่ที่วางไว้นั่นเอง

เป็นการกำกับบนหลักนิติรัฐเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์

ถ้าฝ่ายบริหารของฟีนิกซ์ประกันภัยหาเงินมาเติมเต็มเงินกองทุนได้ อาจไม่ต้องค้นหาความจำเป็นของหลักนิติธรรม แต่ถ้าหาไม่ได้กระบวนการต้องดำเนินการไปตามบันไดขั้นต่อไป

ช่วงนี้เองคือบทพิสูจน์ที่สำคัญของระบบใหม่ที่บังคับใช้กันอยู่

บังคับให้แข็งแรงหรือบังคับให้ตายเร็วขึ้นกว่าเดิม


 
พิมพ์หน้านี้
   

Untitled Document
(c) 2008 Siamturakij media Co.,Ltd. All rights reserved.
  คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล | ข้อกำหนดการใช้ | ลงโฆษณาบนไซต์นี้  E-mail : webmaster@siamturakij.com